Blog นี้เกี่ยวกับกาแฟ

posted on 24 Nov 2009 17:07 by doublemacchiato

เมื่อไม่กี่วันมานี้ผมลองท่องเข้าไปตามเว็บที่เกี่ยวข้องกับกาแฟของคนไทยหลากหลายเว็บไซต์ สิ่งนึงที่ผมพอจะสังเกตได้ไม่ได้ถึงกับสรุปฟันธง ว่าคนไทยเรายังไม่ค่อยมีความเข้าใจเกี่ยวกับกาแฟในแบบสากลมากนัก(แน่นอนครับเราเป็นประเทศร้อนนี่หว่า ก้อต้องดื่มกาแฟเย็นสิ) แต่ ครับ แต่ คนไทยเรามีความสนใจที่จะรู้ อยากทดทองชิมกาแฟแบบสากล กันอย่างมากมาย แต่แหล่งความรู้มันค่อนข้างจำกัดครับ ทางออกก้อคือเว็บไซต์ของบริษัทหรือเจ้าของร้่านกาแฟต่างๆ แหล่งความรู้คืออะไร ง่ายครับและตรงๆครับ ร้านกาแฟที่ขายกาแฟโดยบาริสต้าอาชีพ ทำไมต้องบาริต้าอาชีพครับ ฝรั่งเค้าว่า Qualified barista  ครับ บาริสต้ามันจะรอบรู้ในเรื่องกาแฟแม้อาจไม่หมดไปทุกอย่างในโลกของกาแฟ แต่มันรู้เยอะครับ เพราะถ้าหาอ่านเอาตามหนังสือหรือเว็บไซต์ มันก้อได้ครับแต่รู้แล้วว่าอะไรเป็นอะไรแต่จะไปหาของจริงที่ไหนทานละ  เพื่อนผมบอกว่าสตาบักหำน้อยสิ อืม เอาไว้ผมจะมาเขียนเล่าเรื่องสตาบักหำน้อยแยกไปอีกที สรุปเอาเป็นว่ามันค่ิอนข้างจำกัดไม่ง่ายสักเท่าไหร่ แต่นั่นไม่ได้แปลว่า ร้านกาแฟซุ้มกาแฟหรือเพิงกาแฟต่างๆผิด ไม่ดีนะครับ อย่างที่บอก บ้านเรามันเมืองร้อนต้องทานอะไรเย็นๆชื่นใจ ไอ้กาแฟสากลนี่มันไม่ใช่ของๆเรา เราต้องการเวลาในการเรียนรู้และพัฒนาองค์ความรู้(อูย พูดซะเหมือนพวก อบต เลย) ก้อมันจริงๆนี่ครับ

 

คำอธิบายศัพท์แสง?

กาแฟสากล = กาแฟที่คนส่วนใหญ่ในโลกเค้าเข้าใจกันและดื่มกัน แบบว่าคุณไปมิลาน เลยไปมิวนิค ข้ามไปซานฟรานเลยไปซิดนีย์ กลับมาแบงคอก ฯลฯ แล้วสั่งกาแฟสามารถเข้าใจได้ตรงกันอะครับ

ตอนต่อไปผมจะมาพูดให้ละเอียดมากว่านี้อีกละกันครับ ว่ามันมีอะไรมั่งครับ

เอ่อ นี่เป็นblogแรกที่ผมได้ลงมือเขียนอะครับ จะเยี่ยมมากถ้ามีใครก้อได้มาอ่านและทำอะไรก้อได้ให้ผมรู้ว่ายังใครอยากอ่านอีกอะครับ บุญรักษาพระคุ้มครองครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

เจ๋งวะเพื่อน...จะรออ่านตอนต่อไปนะ โชคดีมีสุขนะยังไงกลับมาเจอกัน....แล้วชงให้กินละถึงแม้ตูจะไม่ชอบกินกาแฟก็ตาม...จะกินของเพื่อนดู

#4 By อ้นโต้น (118.173.33.40) on 2010-01-02 23:21

อู้หูยยยยยยย
อ่านหมดและ
ได้ความรู้เพียบเลย
ไว้จะแวะไปกินนะจ้ะ^_^

#3 By Yui164 (60.229.28.149) on 2009-12-23 21:52

ขอบคุณที่ทำบล็อกดี ๆ มีประโยชน์อย่างนี้

ผมกำลังจะหาทางขายกาแฟ ด้วยงบอันน้อยนิด

จะมาอ่านเรื่อย ๆ นะครับ big smile Hot! Hot! Hot!

#2 By เขียนเอง on 2009-12-06 18:03

คุณ เคยพักแถวบ้านเช่า ตรงซอยใบเมี่ยงแน่เลย
555 เราก็อยู่หอแถวนั้น เลยเดินลงมากินบ่อย
กาแฟที่ละมุนอร่อยมากกก ร้านก็แต่งแนวๆดี
ดีจังที่เอาเรื่องกาแฟมาแปะให้อ่าน
เราก็เพิ่งมาเขียนบล๊อกเหมือนกันนะ แล้วจะแวะมาอ่านนะคะ confused smile

#1 By obchey on 2009-11-25 19:24