กาแฟแบบสากลมันเป็นไงอะ

posted on 26 Nov 2009 17:16 by doublemacchiato in menu-coffee

เมื่อไปอ่านกระทู้ของเวบบอร์ดของ ร้อยตะวันมาเห็นถามว่า อยากให้ช่วยแนะนำช่วยแนะนำสูตรกาแฟร้อนต่างๆ  ทั้งอเมริกาโน่ เอสเพรสโซ่ คาปูชิโน่ ลาเต้ มอคค่า ผมเห็นว่าเข้าทางที่ผมจะพูดพอดี แต่ผมไม่ได้ตอบอะไรไปหรอกครับเพราะเห็นหลายๆคนบอกให้ลองค้นกระทู้เก่าๆดู และอีกอย่าง ไม่ได้ได้เป็นสูตรอะไร ไม่ได้มีความลับยุ่งยากใดๆ มีหลายblogอยู่ครับที่เขียนเกี่ยวกับเมนูกาแฟ แต่ผมจะอธิบายลักษณะของกาแฟสากลโดยผ่านมาจากความรู้และประสบการณ์ในอาชีพบาริสต้าของผม  ดังนั้นอาจไม่อาจยึดถือเป็นหลักวิชาการได้ครับ เมนูหลักๆที่จะพบได้เริ่มจาก

* Espresso หรือ Short black (ในบางประเทศเช่น Australia,New Zealand)
ง่ายๆครับ มันคือกาแฟดำที่ผ่านการอัดน้ำร้อนแรงดันสูง ผ่านผงเมล็ดกาแฟ ปริมาณอยู่ที่ 30ml.ในช่วงเวลาอัดช็อตประมาณ 25 วินาที ชื่อก้อบอกแล้วถึงภาพความหมายแล้วอะครับ Espresso = Express ในภาษาอังกฤษ ทำเร็ว ซดเร็ว ถึงดี  เสริฟมากับถ้วยเซรามิคขนาดเล็ก (ครั้งแรกที่ผมสั่งมา ตอนนั้นผมยังไม่รู้เรื่องอะไร มันน้อยมากน้อยจนน่าตกใจครับ เห็นชื่อสวยดี ไม่น่าสั่งเลยเสียดายตังค์อะ) บางร้านจะเสริฟพร้อมกะน้ำเปล่า ด้วยความที่มันเป็นอะไรง่ายๆ นี่ละครับ แต่มันมีอะไรมากมายในนั้น เช่นที่วงการงานออกแบบ พูดว่า" Less is More " นักชิมจะชิมกันจากespresso  เป็นส่วนใหญ่เพื่อให้ถึงรสต่างๆของเมล็ดกาแฟ ซึ่งสามารถนำไปเขียนได้เป็นตอนๆ เลยครับ และแน่นอนครับมันเข้มมาก แต่ไม่ที่สุดครับ

 


 

 

* Ristretto
เป็นกาแฟที่เข้มข้นกว่า espresso เพราะใช้เวลาอัดช็อตที่สั้นกว่าน้ำที่อัดผ่านน้อยกว่า ปริมาณจะอยู่ที่ 20 ml.ที่ร้านที่ผมทำงานอยู่ นานๆทีจะมีหลุดเข้ามาสั่งบ้าง

 


* Doppio
เมนูนี้ง่ายๆึครับ เพราะมันคือ ดับเบิ้ลช็อตนั่นเอง เพราะ Doppio แปลว่า Double นั่นเอง ซึ่งโดยมากจะหมายถึง double espresso แต่ครับแต่ บาริสต้าที่ดีควรจะรบกวนถามลูกค้าว่า จะรับเป็น Doppio of Espresso หรือ Ristretto ดีครับเซอร์/แมม นั่นจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า อืมมมม   (และอาจเป็นทิปงามๆกลับมา)

 

เอ๋ มาได้แค่ สามอันเองเหรอ ง่วงแล้วไว้มาต่อที่เหลือครับและขอบคุณ google สำหรับรูปภาพครับ ไว้ผมจะพยามยามถ่ายรูปกาแฟที่ผมชงเองมาให้ดูประกอบครับ

edit @ 1 Dec 2009 15:41:03 by DblMac

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ menu ใหม่ๆ

#4 By ป้าน้องผิง (124.121.237.218) on 2010-05-31 20:50

ผมทำงานอยู่ที่ Sydney ครับ ขอบคุณที่มาอ่านแล้วcomment ครับ ดีใจครับเพราะนี่เป็น blog แรกของผม

#3 By DblMac on 2009-11-29 08:16

เห็นแล้ว อยากกินมากกกกกกกกกbig smile

#2 By iAm_InDacLuB on 2009-11-28 22:14

อ๋าาาา ทำงานที่ไหนคะเนี่ย กาแฟน่ากิน แง่มๆ

#1 By Punnium Makeup on 2009-11-28 22:13