Menu coffee มีอะไรบ้างอีกหนอ (5)

posted on 14 Dec 2009 17:56 by doublemacchiato in menu-coffee

ทำไมมันไม่จบซักทีแหะ หัวข้อนี้ ผมขอทวนนิสส ว่ามีอะไรไปแล้วมั่ง
1. Espressp
2. Ristretto
3. Dopio
4. Longblack/Americano
4. Macchiato
5. Long Macchiato/Double Macchiato

น่าจะครึ่งทางแล้วครับ เหลือ  Caffè latte,Piccolo Latte, Cappucchino , Flat white , Caffé mocha
น่าจะหมดแล้วละครับสำหรับ เมนูกาแฟร้อนแบบฉบับสากลนิยม ...อืม เหลือตัวยอดนิยมประจำคาเฟ่ทั้งนั้นเลยแฮะ

จริงๆแล้วมันก้อยังมีอีกนะครับเช่น Affogato,Cafe' freddo, Vienna เป็นต้น หรือแม้แต่ โอยัวะ น่ะครับ เพียงแต่ผมจะไม่ขอพูดไปถึงเพราะ Tradition ของยุคกาแฟในสมัยปัจจุบันที่เราจะพบมากในคาเฟ่หรือคอฟฟี่ช็อปและเอสเปรสโซ่บาร์ มันมีหลักๆเพียงเท่านั้นเท่าที่ผมเอามาพูดเองครับ 

มาต่อกันที่ 

* Caffe' Latte 
 เมนูนี้เป็นที่นิยมเรียกกันสั้นๆว่า ลาเต้ แต่คำว่า "Latte" อย่างเดียวมันมันแปลว่า"นม" ในภาษาอิตาเลี่ยนครับ ฉะนั้นแล้วถ้าใครได้มีโอกาสไป อิตาลี อย่าลืมนะครับสั่งแค่ ลาเต้ ได้นมมาดื่มแน่นอนถ้าจะดื่มลาเตที่เป็นกาแฟ ต้องบอกว่า "กาแฟลาเต้" (ออกเสียงแบบนี้จริงๆครับ) แล้วทีนี้มันเป็นยังละ กาแฟใส่นมที่ว่านี้  ง่ายๆ เอสเปรสโซ่ 1 ช็อตแล้วเทนมที่ตีจนเนียนแล้วลงไปโดยมี ฟองนมหนาประมาณ1 ซมบนผิวหน้ากาแฟ เข้าใจได้ไม่ยากเลยครับที่นี้ภาชนะที่ใส่จะต่างกันไป ที่ Australia เกือบจะทั้งหมดใส่ลาเต้ในแก้วใสครับ บางที่ บางประเทศอาจใช้แก้ว mug นั่นก้อแล้วแต่ว่ากันไป

(ขอขอบคุณรูปภาพจาก google อีกครั้ง^__^')
สำหรับตัวผมเองแล้ว ลาเต้ถือว่าเป็นกาแฟที่วัดความสามารถ ทักษะของบาริสต้า ได้เป็นอย่างดี ที่ว่าเป็นตัวโชว์เลยก้อว่าได้ เพราะด้วยความที่แก้วมันใสสามารถเห็นชั้นของฟองนม บาริสต้าต้องกะปริมาณฟองนมให้มีความหนาที่พอดี แค่แก้วเดียวไม่ยากครับ แต่ถ้าโต๊ะนึงสั่งลาเต้มาสามแก้ว นั่นแหละครับต้องพอดีเท่ากันทุกแก้ว ยากครับ ต้องเพ่งตั้งจิตในการเทอย่างแรง อีกอย่างนึงที่เป็นจุดสุดยอดของลาเต้นั้นคือ ลวดลายบนฟองนมหรือ Latte Art ลาเต้อาร์ท นั่นเอง ทำพลาด เทเป็นรูปอะไรไม่รู้ ตบผงช็อคโกแล็ตปิดบังเหมือน คาปูชิโน่หรือม็อคค่าบ่ได้ ต้องไปหาทางออกกันเอาเองว่าจะโชว์ห่วยหรือทำอย่างไร ถือว่าเป็นตัววัดความสามารถโดยแท้ หลายๆที่ ที่ผมเคยไปสมัครงานมักจะให้ลองทำเจ้าตัวนี้ดูครับ มันโชว์หมด ดังนั้นถ้าไปทดลองงานแนะนำว่าถ้า latte art ไม่นิ่งเนียนพอ อย่าทำครับ เอาแค่ความหนาฟองนมให้ได้ถูกต้อง ไม่งั้นอาจเป็นเหมือนผมครับ หางานจนรองเท้าสึกครับ ^___^

กลับมา edit entryนี้ เพราะมันหงิดว่าเราน่าจะเอารูป กาแฟลาเต้ ที่เราทำมาลงด้วยนะ


ไม่สวยเท่าไหร่สำหรับ แพทเทิร์น แต่พอออกเสริฟได้ไม่น่าเกลียด ที่อยากให้ดูคือความหนาของฟองนมครับสำหรับผมถือว่าความหนากำลังสวย เด็กเสริฟ ถือสบาย และแก้วใสเล็กๆข้างๆ คือแก้วของเมนูกาแฟตัวต่อไปที่จะพูดถึงนั่นคือ Piccolo Latte ครับ

* Piccollo Latte
Piccolo แปลว่า " small " นั่นหมายความง่ายๆว่า "ลาเต้เล็ก" นั่นเอง เราใช้หนึ่งช็อต Espresso เสริฟบนแก้วใสเล็กแบบเดียวกับแก้วของ Macchiato แล้วเทนมที่สตีมแล้วลงไป โดยกะความหนาของฟองนมให้น้อยกว่า ลาเต้ ปกติเพียงเล็กน้อย แต่ไม่ควรน้อยกว่า ครึ่งเซนติเมตร จึงกำลังดี
เมนูนี้เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟนมแบบเข้มมากกว่าปกติและไม่อยากดื่มนมปริมาณนมที่เยอะครับ
(ติดรูปไว้ก่อนนะครับ แล้วจะกลับมาอัพอีกที)

 

 

edit @ 16 Dec 2009 16:26:44 by DblMac

edit @ 20 Dec 2009 07:28:44 by DblMac

Comment

Comment:

Tweet

แปดเดือนทำได้อย่างนี้ถือว่าเก่งจริงๆ แสดงว่าใจน้องรักกาแฟจริงๆ

#3 By noy (117.47.124.17) on 2009-12-29 14:20

ขอบคุณที่ชอบเรื่องราวกาแฟที่ผมเขียนครับ ผมเริ่มอาชีพบาริสต้ามาปีครึ่งครับ แต่ถ้าทำแบบ full time จริงๆ ก้อแปดเดือนครับ ยังไม่ถือว่าเก่งหรอกครับยังต้องสู้อีกเยอะ

#2 By DblMac on 2009-12-19 17:57

ชอบนะอ่านแล้วได้ความรู้เยอะเลย เป็นบาริสต้ามานานหรือยังเก่งจัง

#1 By noy (117.47.127.58) on 2009-12-19 15:22