หายไปยาวครับ ผมได้หยุดงานยาวช่วงคริสมาสต์ต่อปีใหม่ ร้านที่ทำเป็น lobby cafe ที่อยู่ในตึกออฟฟิศ ตึกเค้าปิดตั้งแต่ 24 ธันวา- 11 มกราคม เลยต้องปิดตาม รายรับหาย รายจ่ายทวีคูณ ผมถามบอสว่า "เงินholiday pay ของฉันละ มีไหม ??"  บอสหัวเราะแล้วยิ้มสะเหยะแล้วพูดว่า "ตลกนะ เป็นนักตลกที่ใช้ได้นี่ " "คุณแค่ไม่มีรายได้เข้ามา แต่ร้านปิด ผมจ่ายค่าเช่าเต็มนะโว้ยยยย "


            ผมเป็นบาริสต้า ทำงานแบบ full time แต่ก้อเป็นแบบ Casual full time การจ่ายเงินจ่ายแบบ cash on hand นั่นหมายถึงผมไม่โดนหักจ่าย taxนั่นเอง ทำเท่าไหร่รับไปเต็ม ดีไหม มันก้อดี แต่มันไม่มีสวัสดิการหรือข้อกฎหมายมาคุ้มครองอะไรเรา เหมือนเรามารับจ้างดายหญ้า เราไม่สบาย ทำงานไม่ได้ใครจะไปจ่ายเงินให้ เจ้านายเบื่อหน้าอยากได้คนใหม่ก้อบอกเลิกจ้างในทันทีไม่มีปัญหา ทำให้ผมนึกถึงตอนทำงานรับเงินเดือนที่เมืองไทย ไม่สบายปวดหัวอยากกลับบ้านก่อนเอย ลาบวชเอย ลาไปรับปริญญาเอย เพื่อนป่วยต้องลาไปเยี่ยมเอย เข้างานสายเอย ฯลฯ แต่สิ้นเดือนมาเงินครบแฮะ อีกอย่างถ้าเราจ่าย Tax มันจะมีเงินสะสมให้เราถ้าตอนเราเกษียนหรือตอนเราตาย ข้อดีข้อเสียมันก้อต่างไป อะ ลืมบอก ถ้ารายได้ไม่ถึง เราไปเคลมคืนได้ในช่วงเคลมภาษีระหว่างปี เหมือนที่บ้านเราละครับ แต่มันชัดเจนและง่ายกว่ามากๆ

            เมื่อมีโอกาส ผมอยาก refresh ตัวเอง ด้วยการออกเดินทางไปเที่ยว ที่ที่ผมเลือกคือ Melbourne หลังจากที่ฟังใครๆพูดถึง วัฒนธรรมกาแฟ ของเมืองนี้ว่า "ดีกว่า Sydney" และอีกหลายๆอย่างเช่น เทรนดี้กว่า แฟชั่นกว่า บลาๆๆ อืม ไปให้มันรู้ มีรูปมาฝากนิดหน่อยครับ แต่อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นBLOG ท่องเที่ยว ยังคงเป็น BLOG กาแฟครับ

             ตอนรอขึ้นเครื่อง ด้วยความบังเอิญ โดยไม่ได้คาดหวังอะไรจึงได้พบกาแฟดี ปกติร้านกาแฟตามสนามบินก้อจะห่วยๆเป็นส่วนใหญ่เพราะด้วยความที่ ร้านกาแฟไม่ได้มีความกดดันในการรักษาฐานลูกค้าประจำ ยังไงลูกค้ามันก้อกินอยู่แล้ว เพราะมันจะออกไปหาที่ไหนกินได้ละ กินแล้วก้อไป ไม่ได้มากินทุกวันนิ แต่ร้านนี้ทำให้ผมมองมุมใหม่ ร้านนี้ใช้กาแฟ ที่ชื่อ  Allpress espresso   กาแฟดี เครื่องดี ( La marzzocco ) บาริสต้ารู้ว่าเค้ากำลังทำอะไรอยู่ ผลลัพท์ ไม่มีผิดหวังครับ(จริงๆก้อไม่ได้หวังอะไรมาก ขอแค่กาแฟ)เสียดายที่ตอนนั้นไม่ได้ถ่ายรูปร้านมา มีแค่คาปูชิโน่รูปเดียว


ไฮไลท์นอกเหนือจากการไปหากาแฟดื่ม นั่นก้อคือ The great ocean road & Twelve Apostlesผมขับรถไปถึง เจ้าTwelve apostles ตอนสองทุ่มครึ่งครับ อาทิตย์กำลังตกดิน(ทะเล) ระยะทางห่างจากตัวเมือง Melbourne 300 กว่ากิโลเมตร

 

            หิวแล้ว ไว้ค่อยมาต่ออีกทีครับ

 

edit @ 7 Jan 2010 19:33:03 by DblMac

Comment

Comment:

Tweet