หายยยย ไปยาว มีเรื่องยุ่งๆ วุ่นๆ อันน่าเศร้า เจ้าทองของผมก้อมีวันนี้จนได้ วันที่ต้องเจ็บป่วยไปกลางถนนจนไม่สามารถวิ่งต่อไป ต้องทิ้งมันไว้ทั้งคืน ไม่มีกะจิตกะใจจะไปสนใจเรื่องอะไรเลย ผมใช้เวลาเกือบทั้งวีคเพื่อหาสถานพยาบาลเจ้าทอง นี่แหละ " ยึดติดคือความทุกข์ "

 

"ในวันที่เจ้าทอง ต้องอาศัยรถลากขึ้นกลับบ้าน หลังจากไปนอนค้างบนถนนมาหนึ่งคืน  T T"

" วันที่เจ้าทองยังสามารถวิ่งได้ด้วยล้อของตัวเอง"

               เข้าเรื่องดีกว่า เริ่มจะจำไม่ได้ละว่าถึงตรงไหน เรื่องมีอยู่ว่า ง่ายๆเลยว่าจะเลือก หนึ่ง ไปทำงานร้านพาย สบายๆ ได้งานได้เงินแน่นอน มีตังเก็บและไปไปใช้หนี้ กับสอง เลือกตามทางที่ตั้งใจใฝ่จะเป็นคือชงกาแฟ เป็นบาริสต้า แต่เค้ายังไม่รับให้ทำงานแค่ให้โอกาสไปทดลอง ในที่สุด ผมเลือกที่จะไปลองงานชงกาแฟ(อีกหนึ่งวันหลังจากไปลองมาแล้ว) ผมไปรอตั้งแต่ร้านยังไม่เปิด เช้าหกโมงครึ่ง (ไอ่...กว่าจะมา) จัดโต๊ะจัดร้านไป ชงกาแฟไปเรื่อยๆ ดูน่าจะราบรื่น เจ้าของแขกดูจะโอเค เริ่มคุ้นมือกับเครื่องชงแล้ว เวลาผ่านไปเรื่อยๆ พอเข้าเก้าโมงเช้าแค่นั้นละครับ คนมันมาจากไหนกันวะ เอาละสิ จากห้าเป็นสิบ จากสิบเป็นสิบห้าแก้ว มันมาได้ไง       แคนั้นแหละครับ มันมาไล่ผมออกไปรอหน้าครัว

               ผมก้อยืนดูบาริสต้าอีกคนที่เป็นตัวจริงทำ จังหวะนึงผมเห็นเค้าก้อไม่ทัน หวังดีจะไปช่วยอัดช็อต มันตะโกนด่าสำเนียงแขกปนอังกฤษว่าไม่ให้เข้าไปยุ่ง (อืม ไอ้....)

...

....หายยุ่งละ สิบโมง ผมก้อไม่เห็นมันพูดอะไรกับผมซักที

..... สิบโมงครึ่งแล้วนะ ไอ้... กุไม่ไหวละ เดินไปถามมันในครัว มันบอกว่า " เอ็งกลับไปก่อนละกัน ยังไงจะโทรไปบอก "

...... อ้าว เฮียแล้วไหมละ ผมยังไม่ไปครับ ผมว่าผมทำได้ มึงให้โอกาสกุอีกหน่อยสิ

             ผมยังคงยืนเอ๋ออยู่ในร้านเล็กๆของมันอยู่อย่างนั้น ไม่มีใครมาสนใจ ผมกลายเป็นอากาศแล้ว สต๊าฟคนอื่นก้อมองผมอย่างสมเพชเวทนา(มั้ง) มันหรือไอ้แขก คงทนไม่ไหวแล้วประมาณว่ากุไล่อ้อมๆว่า ไม่เอามึงแล้วยังจะอยู่อีกทำไม มันออกครัวมาหาผมแล้วพูดใส่หน้าว่า " กลับไปได้แล้ว โว้ยยยย "

              ใครเคยมีเหตุการณ์บางอย่างแล้วรู้สึกว่าขามันหนัก ก้าวไม่ค่อยจะไปบ้างไหม มันมีอยู่จริงๆครับ อาการอย่างนี้ ชีวิตนึงน่าจะลองมีดูนะครับ คราวนี้ ไม่เสียใจจนเสียน้ำตาประมาณว่าแกร่งขึ้นมั้ง(หรือเสียชินแล้ว)แต่มันหดหู่ ครับ ทำอย่างเดียวได้คือ แช่งมัน ฮ่าๆ แค่นั้น ทำกุเสียอีกงานไปเลย

            หลังจากวันนั้น แม้จะหดหู่ยังไง ก้อต้องหัดชงฝึกมือ ต่อไป ใครให้ไปลองงานที่ไหน ให้ไปช่วยอะไร ไปหมด ค่ารถจ่ายไปเสียไปช่างมัน ขอแค่กุได้จับเครื่องชงต่อไป ซึ่งตรงนี้ต่อมามันกลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อยางนึงคือ ไม่ว่าจะตีนมเครื่องยี่ห้อไหนก้อสามารถทำมันให้เนียนได้ไม่ยาก วันนึงโอกาสก้อมาถึง จากพี่สาวคนนึงที่นับว่าเป็นหนึงในบรรดาผู้ที่มีบุญคุณกับผม กับเส้นทางกาแฟของผม เค้าชื่อพี่เก่ง คือมันมีงานชงกาแฟที่สน่ามกีฬา เป็นสนามคริกเก็ต แม้ไม่ใช่งานประจำเป็นแค่งาน On call แบบว่ามีแข่งก้อเรียกไปทำ แต่มันก้อดีมากๆๆสำหรับมือใหม่ครับ ทีนี้มันก้อจะมีเป็นซุ้มกาแฟตามจุดต่างๆ ซึ่งทีมงานที่ทำเกี่ยวกับกาแฟในสนามกีฬานี้ "เป็นคนไทยหมดครับ" ยกเว้นบอส พี่เก่งคนนี้เค้าก้อไปพูดอ้อนให้บอสรับผมเข้าอยู่ทำด้วย ทั้งที่ฤดูกาลนั้นคนเค้าครบหมดแล้ว บอสเค้าก้อให้ไปลองงานวันนึง ไม่จ่ายน่ะ ไปก้อไป ไม่มีปัญหาอยู่แล้นน โชคดีวันที่ผมไปมันเป็นแค่คล้ายๆรอบแถลงข่าวอะไรประมาณนั้นมั้ง มีแค่ซุ้มเดียว(จริงๆน่าจะเรียก "คาร์ท") มีแค่ผมกับพี่เก่งและบอส ตอนนึง บอสไปนั่งชิวๆอยู่ ก้อบอกให้ผมชงกาแฟไปให้ ก้อชงไป จากนั้นพี่เก่งก้อมากระซิบว่า " เฮ่ย ปอง แม็ท(ชื่อบอส)บอกว่าแกชงกาแฟดีว่ะ" และแล้วผมก้อได้เป็นหนึ่งในทีมงาน ที่จะมาเริ่มงานกันในวันที่ 5 January 2009 ผมจำวันได้แม่นครับ หน้าที่คือ เป็นบาริสต้าโดยที่ไม่ต้องเริ่มจากเด็กวิ่งของครับ


edit @ 15 Feb 2010 19:03:55 by DblMac

Comment

Comment:

Tweet

สู้ๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ ไว้ 2012 จะลองไปชิมที่เชียงใหม่ ถ้าน้ำไม่ท่วมโลกก่อนนะ confused smile

#5 By usran (125.27.223.132) on 2011-01-22 10:05

ดีใจจัง คนไทยเราเก่งไม่แพ้ใครอยู่แล้ว สู้สู้ คนเหนือเหมือนกั๋น
กลับมาเปิดร้านที่เชียงใหม่เมื่อไหร่ จะตามไปชิม จะเอากาแฟที่ไร่ไปให้ทดลอง ฝากตัวเป็นลูกศิษย์

#4 By lilymilo (124.121.237.218) on 2010-05-31 19:25

ให้ไว รีบกลับมาเลย...จะได้มีกาแฟดีๆกินกันอีกที่

#3 By ต้อม (58.11.82.192) on 2010-03-09 17:40

เลือกแล้วสู้ๆกลับมาเปิดร้านแล้วกูจะไปชิมนะ....ไอ้ขาหนักเคยเป็นวะ ก้าวไม่ไปจิงๆเพราะเหน็บกินอะsad smile ล้อเล่นนะ...รถน่าขับวะชอบconfused smile confused smile confused smile

#2 By The Hand on 2010-02-18 19:18

โอ..กว่าจะได้อะไรสักอย่างมามันไม่ง่ายเลยนะคะเนี๊ยะ..เดี๋ยวรอให้เรื่องจบก่อนดีกว่าค่อยแสดงความยินดี..big smile (ทีเดียวเลย)

ปล. เจ้าทองนี่ แนวเอาการ big smile

#1 By [MV] biZKit on 2010-02-16 16:03